Menu

Những điều bạn cần biết về vận chuyển hàng không – Air cargo

Vận chuyển hàng không không còn là phương tiện xa lạ gì trong quy trình vận chuyển hàng hóa nói chung. Mặc dù vận chuyển hàng hóa air cargo rất nhanh, tiện lợi và đảm bảo tình trạng hàng hóa, thế nhưng nhiều người lại e ngại sử dụng phương tiện phức tạp này, thay vào đó là các hình thức vận chuyển bằng bưu cục.

Sở dĩ chúng phức tạp là bởi ngoài các quy định của công ty vận chuyển, chúng còn phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe của ngành hàng không. Dưới đây là những điều bạn cần biết về vận chuyển hàng không air cargo nếu như đang có ý định sử dụng chúng.

1. Vận chuyển bằng đường hàng không air cargo là gì?

Như đã nói trên, vận chuyển air cargo là vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Một số hàng hóa được vận chuyển bằng các máy bay chuyên dụng, ví dụ như các sản phẩm xuất khẩu từ nước này qua nước khác. Một số khác lại được vận chuyển trong khoang chứa đồ của máy bay chở khách.

Quy trình

Quy trình vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không ở mỗi vị trí lại có các quy trình khác nhau. Cụ thể, quy trình nhập khẩu hàng hóa khác với quy trình xuất khẩu. Quy trình nhận hàng từ nước ngoài cũng có những điểm khác với quy trình xuất hàng ra nước khác. Thế nhưng nhìn chung chúng đều phải trải qua các bước như sau:

Bước 1: Kí hợp đồng vận chuyển với công ty vận chuyển

Bước 2: Làm thủ tục xuất/nhập khẩu tại đơn vị cung cấp vận chuyển air cargo

Bước 3: Hãng hàng không chuyển hàng

Bước 4: Làm thủ tục hải quan nếu là nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài

Bước 5: Đưa hàng về kho của nhà nhập khẩu

Quy trình vận chuyển bằng máy bay

Nói chung, đối với việc chuyển hàng thông thường từ Việt Nam qua nước ngoài thủ tục sẽ đơn giản hơn. Hầu hết người gửi chỉ cần làm việc với bên công ty vận chuyển. Với những phần mềm quản lý vân tải Logistics chuyên nghiệp và nhiều năm làm việc trong ngành họ sẽ đưa hàng hóa của bạn đi đúng nơi, đến đúng chỗ.

Các bên tham gia vận chuyển

Nếu như xét ở khía cạnh là người gửi hàng bằng đường hàng không ra nước ngoài ( thông thường gửi hàng trong nước người ta vẫn ưa chuộng sử dụng vận chuyển bằng bưu cục nhiều hơn), thì sẽ có một số bên tham gia vào quá trình vận chuyển như sau:

 • Các công ty bưu chính ( Postal Company): Các công ty này thường là các dịch vụ vận chuyển Viettel ay EMS, VNPT,… Đối với các loại hàng hóa là giấy tờ, chứng từ hay các mặt hàng có trọng lượng nhỏ hơn 30kg thì các công ty bưu chính sẽ đảm nhận nhiệm vụ vận chuyển chúng đến tay người nhận.
 • Các công ty chuyển phát quốc tế (Courier): Cũng giống như các công ty bưu chính của Việt Nam, các công ty chuyển phát quốc tế như hay Kerry Express cũng có vai trò vận chuyển các kiện hàng bao gồm tài liệu, phong bì lên tới 75kg.
 • Các công ty chuyển phát nhanh quốc tế (Integrator): Các công ty chuyển phát nhanh như DHL Express, ASL Express hay Link Express nhận nhiệm vụ chuyển hàng với khối lượng nhỏ hơn 75kg. Giá cả của các dịch vụ này thường sẽ lớn hơn giá dịch vụ của các công ty chuyển phát quốc tế. Thông thường, các công ty này chuyên chở hàng hóa bằng máy bay vận tải của riêng mình. Đôi khi, họ cũng thuê một phần dịch vụ chuyên chở của các hàng không trong và ngoài nước.

Các bên tham gia vận chuyển hàng hóa

 • Các công ty giao nhận hàng không (Air Cargo Forwarder): Đối với các kiện hàng lớn hơn 75 kg, bạn cần phải nhờ đến các công ty giao nhận hàng không. Một số công ty đang họat động ở Việt Nam như AAL, Delta, hay công ty quốc tế Phương Nam. Những công ty này hoạt động bằng cách thuê lại dịch vụ của các hãng hàng không. Ví dụ: Agility, CEVA Logistics, C.H. Robinson, Damco, DB Schenker
 • Các hãng hàng không (Airline), và các công ty khai thác máy bay (Air Operator): vận chuyển air cargo thì không thể thiếu các hãng hàng không. Tùy vào từng chính sách của mỗi hàng mà có các quy tắc vận chuyển riêng. Nhưng nhìn chung, tất cả các hãng hàng khoogn đều có các dịch vụ vận chuyển hàng hóa thay vì chỉ vận chuyển riêng hành khách.

2. Các loại hàng hóa không thể vận chuyên bằng đường hàng không

Quy định bay và vận chuyển hàng hóa của các hàng hàng không rất nghiêm ngặt. Đặc biệt là các chuyển bay liên quốc. Mỗi loại hàng hóa sẽ có một mã vận chuyển khác nhau  từng đặc điểm để có thể bảo đảm tốt nhất cho các mặt hàng. Tuy nhiên sau đây là một số hàng hóa cấm bay, chỉ có thể vận chuyển bằng đường bộ.

 • Thuốc nổ: Áp dụng đối với mọi dạng thuốc nổ từ dân sự cho đến quân sự
 • Khí ga: bao gồm tất cả các chất khí độc, dễ cháy nổ, bình gas, hột quẹt gas… Thậm chí cả các bình khí không độc không cháy nhưng gây cháy như bình oxy thở trong y tế.
 • Chất lỏng dễ cháy: Tất cả các loại Sơn, xăng, dầu, cồn, rượu hàm độ cồn cao, các kim loại dễ cháy dạng bột…Ngay cả các chất gây các chất phản ứng khi tiếp xúc với nước toả ra khí dễ cháy.
 • Các sản phẩm ghi tên bằng tiếng anh, tên sản phẩm không rõ ràng
 • Pin, sạc, linh kiện điện tử, các sản phẩm tự sản sinh từ tính…
 • Khí làm lạnh, hợp chất hữu cơ, các chất oxy hóa có nguy cơ độc hại, gây ăn mòn, có nguy cơ phóng xạ…
 • Các chất tẩy rửa, nước hoa, mỹ phẩm
 • Sữa bột, sữa nước, bột ăn dặm, cháo ăn dặm,…
 • Một số hãng hàng không còn từ chối, cấm bay với một số mặt hàng trang sức, hàng điện tử và các mặt hàng có giá trị quá cao như vàng hay kim cương.

Xem thêm: Tổng hợp những vật dụng không được mang lên máy bay

3. Giá cước vận chuyển hàng hóa

Vận chuyển hàng không – nhanh nhưng đắt

Mặc dù vận chuyển hàng không chỉ chiếm chưa đến 0.5% lượng đơn hàng trên tổng số hàng hóa vận chuyển hàng năm. Thế nhưng chúng lại chiếm khoảng 30% về mặt giá trị. Con số này phản ánh rằng vận chuyển hàng không là một phương tiện khá đắt đỏ.

Giá cước air cargo

*Đơn giá cước: một số công ty quy định giá cước theo khối lượng. Ở mỗi mức khối lượng lại có một mức giá khác nhau do công ty vận chuyển đưa ra. Chẳng hạn, các mức khối lượng được chia như sau:

 • Dưới 45 kg : kí hiệu -45
 • Từ 45 đến dưới 100kg: kí hiệu +45
 • Từ 100 đến dưới 250kg: kí hiệu +100
 • Từ 250 đến dưới 500kg: kí hiệu +250
 • Từ 500 đến dưới 1000kg: kí hiệu + 500

*Giá cước được tính theo số lượng nào lớn hơn của:

 • Khối lượng thực tế: là khối lượng lô hàng được cân thực tế, tính theo kilogram (kg).
 • Khối lượng thể tích: là loại khối lượng quy đổi đối từ thể tích của lô hàng, được tính theo công thức tiêng của Hiệp ội vận tải hàng không Quốc tế – IATA quy định.

Khối lượng thể tích = thể tích hàng : 6000

Thể tích hàng = dài x rộng x cao (cm)

*Chẳng hạn, 2 kiện hàng mỗi kiện nặng 60kg, có kích thước lần lượt là 20x50x60 (cm). Giá cước sẽ được tính như sau:

Theo khối lượng thực tế: 2×60 = 120 kg

Theo khối lượng thể tích: 2x ( 20x50x60):6000 = 20kg

Vì 120kg > 20kg nên giá cước sẽ được tính theo khối lượng là 120kg.

Các loại cước gửi máy bay

Thông thường, hàng hóa khi vận chuyển qua máy bay sẽ bị tính một số loại cước. Đặc biệt đối với hàng hóa đặc biệt, chúng sẽ  phải bị tính thêm một có loại cước khác.

Cước thông thường ( Normal Rate)

Cước tối thiểu (Minimum Rate – MR): là mức cước bắt buộc, mức giá này cố định. Thông thường giá ccuowcs của các hãng hàng không sẽ cao hơn mức phí này.

Cước hàng bách hóa (General Cargo rate – GCR): Đây là mức cước cơ sở áp dụng đối với những hàng hóa bình thường, không phải hàng hóa đặc biệt hay những hàng hóa có cước riêng.

Cước hàng theo loại (Class Cargo rate): Là cước mức cước dành cho các loại hàng hóa đặc biệt đã được phân loại riêng, không thuộc hàng hóa thông thường. Chẳng hạn đối với hài cốt, động vật sống sẽ áp dung jmuwcs cước này  = 150% cước bách hóa.

Cước hàng gửi nhanh (Priority rate): Đây là mức phí dành cho những hàng hóa muốn vận chuyển nhanh. Cước phí này được tính bằng cách công thêm 30% phí vào mức cước đã tính.

Cước container (Container rate): Mức cước phí này dành cho các hàng hóa bắt buộc phải đóng trogn container hàng không.

4. Một số công ty nhận vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Hiện nay có rất nhiều công ty vận chuyển hàng hóa bằng máy bay, từ nước ngoài về Việt Nam và ngược lại. Ví dụ: chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam có công ty Võ Minh Thiên, từ Mỹ về Việt Nam có Vietcargo,… Và dưới đây là những công ty vận chuyển hàng chuyên nghiệp, đa khu vực, đa quốc gia.

Đa phần các công ty vận chuyển hiện nay đều đều thiết kế website nhập hàng riêng, dưới đây chúng tôi chỉ giới thiệu sơ lược về các công ty vận chuyển uy tín hiện nay nên nếu cần thì bạn nên tìm và truy cập vào trang web chính thức của họ để biết thêm chi tiết.

Công ty DHL Express

DHL Express là một công ty chuyển phát nhanh quốc tế được thành lập vào năm 1969, tiên phong trong cuộc cách mạng Logistics. Cho đến nay, DHL Express trở thành công ty Logistics hàng đầu thế giới, cung cấp các dịch vụ chuyển phát hàng hóa, bưu kiện và gửi hàng quốc tế.

Đến DHL bạn sẽ được phục vụ bởi 380.000 nhân viên trên toàn quốc, được trải nghiệm dịch vụ chuyển phát nhanh qua hơn 220 quốc gia trên toàn cầu.

Công ty vận chuyển hàng không

Tuy nhiên, điều bất ngờ chưa dừng lại ở đó. DHL là một trong số ít các công ty vận chuyển hàng không quốc tế có những chính sách gửi hàng, cưới phí đặc biệt ưu đãi. Họ loại bỏ hoàn toàn các thông lệ rườm rà, những quy chuẩn chậm chạp mất thời gian. Thay vào đó là các dịch vụ chăm sóc khách hàng cùng hệ thống cước phí hợp lí chinh phục khách hàng của họ một cách thuyết phục.

Nhờ vậy, số hàng hóa được DHL Express vận chuyển là một con số ấn tượng, hơn 1.502.00 kiện phẩm được gửi đi mỗi năm. Con số này không ngừng gia tăng và sự hài lòng của khách hàng vẫn không ngừng lớn mạnh.

Công ty TNHH KNIGHT LOGISTICS

KNIGHT LOGISTICS đã trở thành một phần không thể thiếu của các dịch vụ chuyển phát, vận chuyển hàng không quốc tế. Không chỉ dừng lại ở các dịch vụ vận tải hàng không, tàu thủy hay tàu hỏa như DHL mà KNIGHT LOGISTICS còn là đối tác quan trọng của các công ty sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ hải quan trọn gói và các dịch vụ vận chuyển container khác.

Với việc cung cấp các dịch vụ chuyển phát trọng tải lớn, mật độ các chuyến bay dày đặc đặt chân đến hầu hết các quốc gia, KNIGHT LOGISTICS đã gửi đi cho khách hàng những kiện phẩm với tốc độ nhanh nhất. Không cần dùng đến các cước phí vận tải nhanh ở KNIGHT LOGISTICS, khách hàng đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Mặc dù chỉ mới thành lập năm 2004, thế nhưng đến nay KNIGHT LOGISTICS đã trở thành một trong những đối thủ cạnh tranh đáng gờm của DHL Express. Có được điều đó là nhờ vào các chính sách tận tâm với khách hàng như dịch vụ giao hàng tận cửa, dịch vụ bảo hiểm hàng hóa và nhập khẩu quá cảnh đến các nước láng giềng. Nhìn chung, đây là một mắt xích quan trọng trong quá trình giúp đất nước vươn tầm phát triển với thế giới.

TTI Express

Công ty vận chuyển hàng không tiếp theo được kể đến đó là TTI Express. Doanh nghiệp này được khách hàng biết đến đó là một côn gty chuyển phát nhanh quốc tế giá rẻ nhất Việt Nam. Mặc dù sinh sau đẻ muộn so với các anh lớn khác, tuy nhiên chỉ trong 8 năm hoạt động, đến nay TTI Express đã trở thành một trong những doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất trong lĩnh vực vận chuyển hàng không.

TTI Express cung cấp cho khách hàng các dịch vụ chuyển phát nhanh bao gồm giao, nhận, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đường biển với giá cước rất hợp túi tiền, nhập hàng Trung Quốc, nhập hàng Mỹ, Amazon… Ngoài ra, mạng lưới hoạt động của của công ty không ngừng được mở rộng, đáp ứng các nhu cầu vận chuyển đến nhiều các quốc gia trên toàn cầu.

Trên đây là những điều bạn cần biết về vận chuyển hàng không Air cargo. Trước khi tiến hành gửi, nhận hàng hóa, bạn nên tìm hiểu thêm các thông tin, đặc biệt là các thông tin về công ty tiếp nhận vận chuyển hàng hóa để tránh các trường hợp tiền mất, tật mang. Hi vọng bài viết mang đến cho người đọc nhiều thông tin hữu ích.