Menu

Tổng hợp tất cả những vật dụng không được mang lên máy bay

Hiện nay, máy bay đã trở thành một phương tiện di chuyển vô cùng phổ biến bởi tính hữu dụng cũng như an toàn mà nó mang lại cho khách hàng. Vì thế nên, đối với nhiều người, việc sử dụng, tham gia các chuyến máy bay đã trở thành một điều khá quen thuộc. Tuy nhiên, khi đi máy bay, có một điều mà chúng ta cần chú ý đó là hành lý mang theo lên máy bay của mỗi khách hàng luôn bị hạn chế và có những vật dụng không được mang lên máy bay.

Đây là quy định đã có từ rất lâu nhưng không phải khách hàng nào cũng nắm rõ, đặc biệt là đối với các khách hàng lần đầu đi máy bay.

Vì sao hành lý mang lên máy bay của khách hàng bị hạn chế?

Thông thường, nếu đã lựa chọn di chuyển bằng máy bay thì chắc hẳn đó sẽ là một quãng đường khá xa đối với khách hàng, vì thế nên việc mang theo hành lý, đồ dùng cá nhân… sẽ là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, trên những chuyến máy bay thì việc mang theo hành lý của khách hàng cần phải được cân nhắc rất kỹ bởi vì một số lý do riêng mà các hãng hàng không luôn đặt ra những quy định để hạn chế khối lượng cũng như các vật dụng có thể mang lên máy bay của hành khách.

Đối với mỗi hành khách, chúng ta có thể chia hành lý của họ mang theo trong mỗi chuyến máy bay thành 2 thành phần đó là hành lý ký gửi và hành lý xách tay. Hành lý ký gửi là loại hành lý chúng ta không trực tiếp mang lên máy bay mà được ký gửi, giao cho nhân viên, tiếp viên hàng không trong quá trình làm thủ tục.

Vì sao hành lý mang lên máy bay bị hạn chế

Có nhiều lý do khiến cho số lượng hành lý của hành khách bị hạn chế

Nhìn chung thì không có quá nhiều quy định khi mang theo hành lý dưới cách này, tuy nhiên đối với hành lý xách tay thì sẽ là điều hoàn toàn khác. Để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay, cân bằng về trọng lượng thì trong mỗi chuyến bay, hành khách chỉ được đem tối đa 7kg hành lý xách tay lên máy bay.

Trên thực tế, bất cứ một hãng máy bay nào cũng đều cố gắng hết sức để có thể phục vụ nhu cầu của khách hàng theo cách tốt nhất, tuy nhiên bên cạnh đó họ cũng cần giải quyết một vấn đề nan giải được đặt ra cho các chuyến bay đó chính là cân bằng các yếu tố như trọng lượng, nhiên liệu, tải trọng…

Đối với những chiếc máy bay, tải trọng của nó luôn có giới hạn, vì thế nên nếu mỗi hành khách đều mang khối lượng hành lý xách tay quá lớn thì chắc chắn đều này sẽ khiến vượt quá tải trọng và gây nguy hiểm cho chuyến bay. Hơn thế nữa, tải trọng quá lớn sẽ khiến cho nhiên liệu tiêu tốn trong một chuyến bay vượt quá quy định, mức tính toán và gây nguy hiểm cho tất cả mọi người. Do đó, quy định về hạn chế khối lượng hành lý là hoàn toàn cần thiết.

Bên cạnh đó, không chỉ giới hạn về hành lý mà các hãng máy bay còn quy định rất chặt chẽ về kích thước hành lý cũng như xác định rõ những đồ dùng, vật dụng không được mang lên máy bay. Về các quy định kích thước hành lý, điều này nhằm mang tới sự cân bằng giữa kích thước hành lý mà khách hàng mang theo đối với các khoang máy bay. Ngoài ra, những đồ dùng, vật dụng có thể gây nguy hiểm cho các hành khách khác cũng như cho chuyến bay đều bị cấm mang theo.

Trên thực tế, không phải mọi hãng máy bay đều có quy định chung về hành lý xách tay đối với hành khách của mình. Khối lượng hành lý xách tay mà chúng ta mang theo có thể dao động từ 7, 8 hoặc 10 kg, tùy theo quy định của mỗi hãng hàng không. Bên cạnh đó, những vật dụng được phép và không được phép mang lên máy bay cũng được quy định rõ ràng theo từng hãng máy bay cũng như từng đối tượng hành khách khác nhau.

Quy định về những đồ dùng không được phép mang lên máy bay

Như tôi đã nói, đối với từng hãng máy bay thì họ lại có các quy định riêng và hành lý của các hành khách khi lên những chuyến máy bay. Tuy nhiên, nhìn chung thì luôn có những vật dụng không bao giờ được phép mang lên máy bay mà hành khách cần phải lưu ý và tìm hiểu trước.

Tất nhiên, đây sẽ là điều mà hành khách được bộ phận hải quan nói rõ khi làm thủ tục, tuy nhiên, nếu chúng ta không có sự chuẩn bị từ trước thì sẽ vô cùng mất thời gian bởi thủ tục không được tiến hành nhanh chóng nhất cho thể. Vì thế nên, đối với mọi hàng khách, nhất là những người lần đầu đi máy bay thì các bạn nên đặc biệt chú ý không mang theo các vật dụng sau đây.

Thiết bị điện tử văn phòng

Đối với những chuyến máy bay, các thiết bị điện tử hay đồ điện là những vật dụng đầu tiên mà mỗi hành khách cần chú ý là tuyệt đối không mang theo khi lên máy bay. Cụ thể hơn, đối với các hãng hàng không Việt Nam thì hầu hết các thiết bị điện tử đều bị cấm mang theo dưới hình thức ký gửi như máy tính điện thoại, laptop… Nhìn chung, hầu hết các vật dụng, thiết bị có giá trị cao đều bị cấm hoặc hạn chế mang theo dưới hình thức ký gửi để đảm bảo an toàn có tài sản của khách hàng.

Các thiết bị điện tử - văn phòng phẩm không được phép mang lên máy bay

Đa phần các thiết bị điện tử văn phòng phẩm sẽ không được mang theo khi đi máy bay

Ngoài ra, nếu bạn muốn mang theo các thiết bị điện tử theo dạng hành lý xách tay thì bạn cần phải chú ý tới nhiều yếu tố quan trọng như: thiết bị đó cần phải có công suất của pin nhỏ hơn 100Wh hay trọng lượng nhỏ hơn 2 Gram.Ngoài ra, còn một số quy định khác để bạn có thể mang các thiết bị điện tử dưới dạng ký gửi hoặc xách tay, tuy nhiên nhìn chung thì những đồ dùng này luôn bị hạn chế mang theo trong mỗi chuyến bay của tất cả các hãng hàng không nước ta cũng như quốc tế.

Do đó cho nên, hầu hết các thiết bị văn phòng như máy tính, máy in, máy photocopy hay đồ điện như quạt, điều hoà… Đều không thể mang lên máy bay. Trước hết, đa phần các thiết bị này đều có khối lượng khá lớn, vượt quá khối lượng cho phép. Bên cạnh đó, chúng còn là các thiết bị điểm tử, đồ điện nên rất hạn chế được mang theo trên máy bay, muốn mang theo, hành khách cần phải được thông qua bởi bộ phận hải quan.

Thực phẩm

Nhìn chung, không phải thực phẩm bị cấm hoàn toàn không được mang theo trong các chuyến bay. Tuy nhiên, các hãng hàng không luôn đặt ra những yêu cầu rất khắt khe nhằm hạn chế việc khách hàng mang theo loại hành lý này khi tham gia chuyến bay.

Trước tiên, các loại đồ ăn nặng mùi sẽ không bao giờ được chấp nhận mang theo trên các chuyến bay bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới những hành khách khác. Cách loại đồ ăn nặng mùi mà chúng ta có thể kể tới chẳng hạn như mít hay sầu riêng… Tuy nhiên, nếu muốn bạn có thể đóng hộp chúng để mang theo, miễn là vẫn nằm trong giới hạn về khối lượng cũng như không để lọt mùi ra ngoài, làm ảnh hưởng tới chất lượng chuyến đi của các hành khách xung quanh.

Những thực phẩm không được phép mang lên máy bay

Đồ tươi sống không được phép mang lên máy bay

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm tươi sống chẳng hạn như hải sản sẽ bị cấm mang theo trên các chuyến bay hoặc nếu mang theo được thì bạn sẽ phải trải qua quá trình làm thủ tục vô cùng rắc rối. Trước tiên, bạn phải có giấy kiểm dịch đảm bảo về chất lượng thực phẩm mà mình mang theo đối với bộ phận hải quan, thêm vào đó, các quy định kiểm dịch này còn phải phù hợp với điều kiện, quy định và pháp luật nước bạn nếu như đó là chuyến bay quốc tế.

Do đó, để có thể mang các thực phẩm tươi theo thì hành khách sẽ mất rất nhiều công sức. Tuy nhiên, đối với các loại thực phẩm khô, có đóng gói thì bạn hoàn toàn có thể thoải mái mang theo chúng lên các chuyến máy bay.

Một số hàng hóa không được mang theo khi đi máy bay

Bên cạnh cách đồ dùng thông thường thì nhiều loại hành hóa khác cũng không được phép mang theo trên các chuyến máy bay. Do đó, nếu bạn có ý định vận chuyển hàng hóa thì trước đó 5 ngày, bạn nên liên hệ với hãng hàng không mà bạn lựa chọn để có thể nhận được sự hỗ trợ cần thiết. Tuy nhiên, nhìn chung thì chúng ta cũng không thể mang theo một khối lượng hàng hóa quá lớn và đặc biệt là có các loại hàng hóa mà không bao giờ được phép mang theo.

Nếu bạn muốn tham gia các chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam hay quốc tế thì bạn cần chú ý rằng, không bao giờ được mang theo và sử dụng các loại hàng cấm như thuốc nổ, chất gây nghiện, các loại pháo, pin lỏng, thuốc trừ sâu, thuốc diệt trùng, diêm, bật lửa.

Tất nhiên, có nhiều lý do để các hãng hàng không đặt ra quy định không cho phép mang theo những thứ trên lên máy bay. Trước hết, các loại hàng quốc cấm như pháo hay chất gây nghiện, thuốc nổ bị cấm là điều đương nhiên. Bên cạnh đó, các đồ dùng như pin lỏng, bình gas hay chất tẩy rửa bị cấm mang theo lên máy bay bởi với sự thay đổi về áp suất, nhiệt độ thì chúng rất có thể sẽ pháo nổ và gây ra nguy hiểm cho hành khách trong chuyến đi.

Một số dụng cụ không được mang lên máy bay khác

Khi tham gia các chuyến bay, các hành khách cần chú ý rằng, một số dụng cụ lao động cũng không được phép mang theo chẳng hạn như các loại cửa, kìm, mỏ lết, các loại búa… Nhìn chung, tất cả các dụng cụ lao động có khả năng gây thương tích cho con người đều không được mang theo. Quy định này của các hãng hàng không được đặt ra nhằm mang tới sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng của họ.

Những vật dụng có khả năng gây thương tích

Những vật dụng có khả năng gây thương tích

Đặc biệt, các loại dụng cụ, dù không phải là vũ khí nhưng có các đầu nhọn chẳng họ như dao bấm, kéo, tô vít các loại… sẽ bị cấm hoàn toàn và không có trường hợp ngoại lệ nào trong các chuyến bay bởi lẽ các dụng cụ này có nguy cơ gây tai nạn trên các chuyến bay, đặc biệt là những chuyến bay dài. Do đó, gần như chắc chắn là các dụng cụ này sẽ không được phép xuất hiện trong hành lý của hành khách, vì thế các bạn nên chủ động không mang theo để tránh mất thời gian trong quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Các loại vũ khí – vật dụng không được mang lên máy bay tuyệt đối

Tất nhiên, an toàn trên các chuyến bay luôn là điều mà tất cả các hãng hàng không đểu vô cùng quan tâm, họ luôn cố gắng đặt ra những quy định chặt chẽ nhất về các loại hành lý được hay không được phép mang theo để có thể đảm bảo tối đa, hạn chế những trường hợp, tai nạn hay sự cố xảy ra trên máy bay. Vì thế nên, chắc chắn rằng tất cả các loại vũ khí hay những đồ dùng dễ nhầm với vũ khí đều bị cấm tuyệt đối không mang theo dưới bất cứ hình thức nào trên tất cả các chuyến bay dân dụng.

Các loại súng bao gồm cả súng la de hay súng cao su… đều tuyệt đối bị cấm trên tất cả các chuyến máy bay. Cộng với đó, các loại dao găm, gương giáo, mã tấu, kiếm… sẽ không được phép mang theo lên máy bay dù theo hình thức ký gửi hay xách tay. Bên cạnh đó, những đồ chơi nhìn giống vũ khí như súng, lựu đạn, bom ,mìn đều không được mang lên máy bay. Tất nhiên, đối với các món đồ lưu niệm được làm từ vỏ đạn thì hành khách vẫn có thể được phép mang theo bởi chúng hoàn toàn không gây hại.

Những lưu ý quan trọng khi đi máy bay cho người chưa có kinh nghiệm

Máy bay đang dần dần trở thành một phương tiện giao thông hiệu quả, an toàn, tiện lợi và đương nhiên là ngày càng được sử dụng phổ biến, thông dụng hơn. Vì thế, đối với mỗi người trong số chúng ta thì việc tham gia các chuyến máy bay chắc hẳn sẽ không còn là điều quá xa lạ.

Tuy nhiên, để có thể trải nghiệm tốt nhất các chuyến bay thì sẽ cần rất nhiều các lưu ý quan trọng, đặc biệt là đối với những hành khách chưa có nhiều kinh nghiệm đi máy bay, đặc biệt và những hành khách lần đầu tiên đi máy bay, họ thường gặp nhiều trục trặc, rắc rối trong chuyến bay của mình do chưa cho nhiều hiểu biết về vấn đề này. Bên cạnh vấn đề về hành lý mà chúng tôi đã trình bày phía trên, mỗi khi đi máy bay, các bạn cần phải chú ý tới một số vấn đề quan trọng sau đây:

Mua và sử dụng vé máy bay

Hiện nay, việc mua vé máy bay không còn là điều quá khó khăn đối với tất cả mọi người nữa. Ở nước ta, với sự xuất hiện của nhiều hãng hàng không khác nhau như: Vietnam Airline, Vietjet, Bamboo… khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các hãng hàng không với nhiều loại hình dịch vụ, các chuyến bay nội địa hay quốc tế khác nhau.

Thêm vào đó, hiện nay mức giá của mỗi chiếc vé máy bay cũng rất bình dân, đặc biệt là khi chúng ta tham gia các chuyến bay, hãng hàng không giá rẻ. Không chỉ có mức giá ngày càng rẻ, các hãng hàng không còn luôn cố gắng, tích cực nâng cao hiệu quả, chất lượng làm việc của mình để mang tới cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất.

Mua vé máy bay và check in

Tất nhiên, với nhiều hãng hàng không khác nhau thì khi lựa chọn mua vé, khách hàng cũng cần có sự cân nhắc hợp lý để có thể lựa chọn hãng máy bay, loại vé, giá vé sao cho phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng, điều kiện của bản thân. Bên cạnh đó, hiện nay các hình thức mua vé máy bay cũng vô cùng đa dạng và tiện lợi.

Quý khách hàng có thể tìm mua vé máy bay theo nhu cầu của mình tại các quầy vé, đại lý của hãng hàng không. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều thời gian và không muốn mất công đi lại thì chúng ta có thể mua vé máy bay dưới hình thức online như rất nhiều loại mặt hàng khác. Hiện nay, tất cả các hãng máy bay đều áp dụng hình thức mua vé và thanh toán online để tạo sự tiện lợi lớn nhất cho khách hàng của mình. Không chỉ có vật, khi mua vé và thanh toán trực tiếp, khách hàng sẽ nhận được sự tư vấn nhiệt tình, đầy đủ của các nhân viên hỗ trợ trực tuyến.

Khi mua vé máy bay, đặc biệt là mua vé online, khách hàng cần đặ cbieejt chú ý và đảm bảo sự chính xác của các thông tin cá nhân như tên họ, mã số chuyến bay, chặng bay… Đây là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo cho sự chính xác, quyền lợi của chúng ta trên mỗi chuyến bay.

Cách làm thủ tục check in

Đối với những ai chưa bao giờ đi máy bay thì các thủ tục check in luôn là một vấn đề khá phức tạp và gây cho họ rất nhiều khó khăn trước mỗi chuyến bay. Tuy nhiên, đây là một thủ tục rất quan trọng và bắt buộc đối với tất cả các hành khách trước khi lên máy bay, do đó nếu muốn có được sự thuận lợi trong chuyến bay của mình thì trước hết, mỗi người cần phải tự mình tìm hiểu các thông tin về thủ tục check in để hiểu rõ hơn và biết cách làm việc hiệu quả.

Hiện nay, các hãng hàng không đa phần áp dụng 2 hình thức check-in chính đó là check in online và check in tại sân bay.

Nếu muốn áp dụng hình thức check in trực tuyến, các khách hàng cần phải thực hiện tất cả các thủ tục check in trên website chủ quản của hãng hàng không. Tuy nhiên, khi thực hiện hình thức này thì bạn cần lưu ý rằng, chúng ta chỉ có thể check in trong khoảng thời gian 2 tiếng trước khi chuyến bay cất cánh. Do đó, nhược điểm của hình thức check in trực tuyến đó là hạn chế về mặt thời gian. Tất nhiên, bên cạnh đó thì hình thức check in này cũng có rất nhiều ưu điểm , sự tiện lợi cho khách hàng, chúng ta sẽ sớm xác định, lựa chọn được vị trí ngồi của mình mà không cần xếp hàng để làm thủ tục.

Đương nhiên, theo quy định của các hãng hàng không thì chúng ta vẫn cần có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành 1 tiếng. Hình thức check in này mang tới rất nhiều sự tiện lợi cho khách hàng, tuy nhiên, nếu bạn không thực sự có thể sử dụng internet một cách thông thạo thì không nên áp dụng cách này bởi nó có thể làm mất khá nhiều thời gian và lỡ chuyến đi của bạn.

Bên cạnh đó, nếu không sử dụng hình thức check in trực tuyến thì khách hàng hoàn toàn có thể check in tại sân bay như bình thường, đây cũng là hình thức check in phổ thông, đơn giản mà lại hiệu quả. Tại sân bay, bạn cần tìm tới khu vực check in riêng của hãng hàng không mà mình đã mua vé để làm thủ tục. Mặc dù hình thức check in nay khiến mọi người phải mất thời gian chờ đợi, xếp hàng do quá đông hành khách, tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng chắc chắn chúng ta có thể lên máy bay kịp giờ nếu thực hiện chính xác, đầy đủ các yêu cầu trong thủ tục.

Để có thể thực hiện đầy đủ các thủ tục check in, mỗi hành khách cần có sự chuẩn bị trước về mặt giấy tờ cần thiết như vé máy bay, thẻ căn cước hay chứng minh nhân dân, đối với trẻ nhỏ thì chúng ta cần chuẩn bị giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao có công chứng.

Đặc biệt sau khí chech in thành công, khách hàng cần kiểm tra kỹ xem mình có mang những vật dụng nằm trong danh sách những vật dụng không được mang lên máy bay để có thể qua cổng an ninh một cách nhanh chóng. tránh bị phiền phức nếu có vấn đề xảy ra.

Ngoài ra, các hãng hàng không luôn có những quy định riêng nhằm hỗ trợ các đối tượng khách hàng đặc biệt như phụ nữ mang thai, người khuyết tật, trẻ nhỏ… Trước khi tham gia chuyến bay, hành khách nên tìm hiểu cụ thể các quy định này để có thể đảm bảo, thực hiện tốt nhất quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong chuyến đi.

Sử dụng máy bay làm phương tiện di chuyển đã không còn là điều xa lạ đối với chúng ta nữa bởi phương tiện này đang ngày càng trở lên phổ biến và tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn. Vì thế, để đảm bảo tốt nhất cho những trải nghiệm của bản thân, Pacific Airlines hy vọng mỗi hành khách cần có sự chuẩn bị, tìm hiểu kỹ lưỡng, đặc biệt là các quy định về hành lý và chú ý những vật dụng không được mang lên máy bay ở trên đây để có thể đảm bảo tốt nhất cho chuyến đi của mình.